50 nữ sinh nhận học bổng Vừ A Dính sẵn sàng bước vào hành trình mới

Ngày 14/7, The VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình Ngày hội ước mơ 2019 tại TP.HCM để giúp 50 nữ sinh của dự án “Mở đường đến tương lai” giai đoạn 2 (2017-2024) chuẩn bị vào đại học, cao đẳng và bắt đầu cuộc sống tại các thành phố lớn.

Đồng hành cùng chương trình có bà Trương Mỹ Hoa (Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính và Chủ nhiệm CLB Vì Hoàng Sa Trường Sa Thân Yêu), ông Don Lam (Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital và Chủ tịch VCF), ông Rad Kivette (Giám đốc điều hành VCF) cùng các khách mời danh dự. 

Tại Ngày hội ước mơ 2019, 50 nữ sinh được tham quan môi trường học tập và và tìm hiểu các ngành học tại 3 trường đại học lớn (Kinh Tế, Khoa Học Xã hội & Nhân văn và Đại học Y Dược), nâng cao kỹ năng xây dựng hình ảnh và giao tiếp, trao đổi về chăm sóc sức khỏe nữ giới, tập huấn sơ cấp cứu và trau dồi tiếng Anh. Các em cũng vinh dự được kết nạp vào CLB Vì Hoàng Sa Trường Sa thân yêu.

Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi lễ

“Mở đường đến tương lai” là dự án học bổng toàn phần cấp 3 và đại học, cao đẳng được thực hiện theo từng giai đoạn 7 năm, với tổng giá trị học bổng dành cho mỗi nữ sinh lên đến hơn 220 triệu đồng.

Bên cạnh học tập, các nữ sinh còn tham gia nhiều khóa rèn luyện kỹ năng và được tư vấn phát triển bản thân. Các nữ sinh dân tộc thiểu số được chọn tham gia dự án dựa trên thành tích học tập và ý chí vượt khó để theo đuổi mơ ước và cam kết đóng góp xây dựng quê hương.

Từ 2010 đến nay, dự án đã tài trợ cho 96 nữ sinh, trong đó 46 em của Giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng.

Các nữ sinh dân tộc thiểu số được trao học bổng Vừ A Dính

Với giai đoạn 2, 50 nữ sinh là người của 23 dân tộc từ 26 tỉnh, hầu hết đạt học lực Giỏi-Khá trong năm học 2018-19. Nổi bật có Tô Thị Như Ý (dân tộc Khmer, Sóc Trăng) đạt điểm trung bình 9.0 và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học; Nguyễn Thị Mùi (dân tộc Tày, Thái Nguyên) đạt học sinh giỏi và giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; B Nước Thị Diễm (dân tộc Cơ tu, Quảng Nam) đạt Huy chương Bạc Olympic tiếng Anh cấp tỉnh.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Đây là một dự án thật sự hiệu quả. Các em nữ sinh dân tộc thiểu số giai đoạn I đã trở thành những nữ trí thức trẻ, có năng lực, trở về cống hiến cho bản làng, cho quê hương. Chúng tôi tin tưởng và hy vọng với kinh nghiệm từ giai đoạn 1, giai đoạn 2 của dự án sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa và các em sẽ có sự trưởng thành nhanh hơn, vững vàng hơn.”

Hoa hậu H'hen Niê cũng có mặt tại chương trình và trao học bổng cho các nữ sinh 

Với mục tiêu chăm lo cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo, sau 19 năm hoạt động, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao trên 80.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần hiếu học. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em (mỗi năm khoảng 5.000 suất), Quỹ Học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đến những Dự án Đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình đa dạng như: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Thắp sáng tương lai.

Các nữ sinh thực hiện thử thách giao tiếp tiếng Anh

Cũng tại sự kiện, ông Don Lam cho hay: “Mục tiêu của VCF luôn là hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam, trong đó có các nữ sinh dân tộc thiểu số của dự án “Mở đường đến tương lai”, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có cơ hội học tập tốt hơn và cuộc sống tươi sáng hơn. Tôi tin rằng đầu tư vào giáo dục là một trong những khoản đầu tư tốt nhất chúng ta có thể làm để mang lại những kết quả tốt đẹp lâu dài cho Việt Nam. Và khi các nữ sinh trưởng thành, có công việc tốt thì chính các bạn sẽ là những nhân tố tích cực giúp gia đình và cộng đồng phát triển tốt hơn.”

Góp phần vào sự thành công của dự án là sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành từ nhiều địa phương. Bên cạnh Tập đoàn VinaCapital, dự án còn vinh dự có sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ như Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, Tập đoàn Repsol, Công ty Cổ phần SANDALS, LighPath Leadership, G-III Apparel Group và văn phòng đại diện FITFLOP LIMITED tại Tp. Hồ Chí Minh.

Các nữ sinh được tập huấn sơ cấp cứu cùng Survival Skills Việt Nam

VinaCapital Foundation (VCF) là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thanh thiếu niên trên cả nước Việt Nam thông qua việc mang lại các cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục. 

Ngoài Dự án Mở đường đến tương lai để mang đến cho các nữ sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam cơ hội học tập, VCF còn thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa khác trong lĩnh vực y tế. Trong đó, chương trình Nhịp tim Việt Nam và Khám sàng lọc đã phát hiện sớm các dị tật tim mạch bẩm sinh, tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các vùng nông thôn và tạo điều kiện để các em tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Bên cạnh đó, VCF còn trao tặng các thiết bị y tế, tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tim mạch, cấp cứu, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em... nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành thông qua các chương trình Nâng niu sự sống và Nâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa. 

Dương Dung

Bình luận