Bạn đọc giúp đỡ hai chị em mồ côi hơn 82 triệu đồng

Mẹ mất sớm, chỗ dựa duy nhất của hai chị em Ánh là bố. Vậy mà, mới đây thôi, bố cũng bỏ các em mà đi về thế giới khác bởi căn bệnh ung thư quái ác...

Sáng ngày 19/12, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã đến trao số tiền 82.255.000đ của bạn đọc giúp đỡ hai cháu Trịnh Minh Ánh, Trịnh Minh Nguyệt, (thôn Phong Mỹ, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Ánh và Nguyệt là nhân vật trong bài viết: "Thương cảnh chị em mồ côi nghẹn ngào: "Sao ông trời mang cả bố mẹ con đi".

Mùa gặt năm 2012, mẹ của hai em ngã từ trên cây rơm xuống đất qua đời. Năm ấy, cô bé Ánh mới lên 6 tuổi, còn em gái mới chỉ 4 tuổi.

Bạn đọc giúp đỡ hai chị em mồ côi hơn 82 triệu đồng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

PV Dân trí cùng chính quyền địa phương trao quà bạn đọc đến gia đình hai cháu Ánh và Nguyệt.

Để có tiền mưu sinh nuôi các con, người cha đã đi làm thợ hàn để nuôi các con ăn học. Thương bố, chị em Ánh luôn răn mình phải vươn lên trong học tập, vì thế năm nào các em cũng đạt học sinh giỏi. Thế nhưng, một lần nữa ông trời cướp luôn niềm hạnh phúc ít ỏi của hai chị em cô bé, người cha sau 3 năm phát hiện bệnh ung thư thì cũng về bên kia thế giới.

Không còn cả bố và mẹ trên đời, Ánh và em bơ vơ không biết dựa dẫm vào ai ngoài ông bà ngoại đã già yếu.

Trở lại thăm hai chị em cô bé vào một ngày cuối năm, trời rét cắt da thịt. Trong căn nhà càng trở nên ảm đạm và lạnh lẽo hơn bao giờ hết. Hai chị em cô bé vừa đi học về vẫn còn nguyên bộ đồng phục là bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm nước chu đáo như những ngày còn bố.

Mỗi ngày hai chị em chở nhau đi học, tối về bảo ban nhau học hành. Ánh nói, dù không còn bố mẹ nhưng hai chị em vẫn sẽ cố gắng học để bố mẹ ở dưới suối vàng yên lòng và để thoát khỏi cuộc sống cơ cực như ngày còn sống bố vẫn căn dặn.

Cô bé cũng cho biết, sau khi hoàn cảnh của hai chị em được đăng tải trên báo Dân trí, đã có nhiều nhà hảo tâm tìm về tận nơi hai chị em ở để động viên và giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần.

Ánh tâm sự, "chúng cháu như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua nỗi đau, mất mát và cả những khó khăn phía trước. Cháu sẽ cố gắng hơn nữa để còn làm chỗ dựa cho em".

Ông Lê Doãn Dân, ông ngoại của hai cháu chia sẻ: "Tôi không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm và bạn đọc báo Dân trí. Chúng tôi già rồi, không biết xoay xở ra sao để có tiền nuôi các cháu ăn học. Đây là số tiền lớn mà chúng tôi có mơ cũng không nghĩ có được. Tôi sẽ làm sổ tiết kiệm để lớn lên các cháu sử dụng cho việc học".

Ông Trịnh Văn Hồng, Trưởng thôn Phong Mỹ cho biết: "Gia đình cháu Ánh có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, bố mẹ mất sớm, giờ chỉ còn ông bà ngoại cũng đã già yếu. Được quý báo và các nhà hảo tâm quan tâm giúp đỡ với số tiền lớn như thế này thật sự chúng tôi vô cùng cảm kích. Với số tiền này, hai cháu Ánh và Nguyệt sẽ có cơ hội tiếp tục được học hành, cũng không còn lo bữa đói, bữa no. Địa phương xin được cảm ơn báo Dân trí, cảm ơn bạn đọc đã chia sẻ đến gia đình cháu Ánh".

Nguyễn Thùy

Bình luận