Chủ tịch nước nói về tấm gương anh Vũ Quốc Cường, ca sĩ Phi Nhung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, trong dịch bệnh, nhiều tấm gương xả thân, lao tâm vì cộng đồng, thậm chí hy sinh cả tính mạng. Nhiều y bác sĩ ngày đêm đối diện hiểm nguy để cứu người.

Dù khó khăn, tinh thần sẻ chia với cộng đồng vẫn sáng ngời

Trong buổi lắng nghe ý kiến cử tri doanh nghiệp của TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành, đặt niềm tin với Nhà nước, chính quyền TPHCM, chia sẻ khó khăn với người dân, cộng đồng, xã hội. 

Ông dẫn chứng TPHCM đã có nhiều sáng kiến, mô hình giúp đỡ cộng đồng, người dân vượt qua khó khăn mang dấu ấn của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân như Siêu thị 0 đồng, Tủ bánh mì 0 đồng, ATM gạo, chương trình Vì một Việt Nam tất thắng.

Chủ tịch nước cũng nhắc đến biết bao y bác sĩ ngày đêm đối diện hiểm nguy, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng... để chống dịch cứu người. Nhiều tấm gương xả thân, "lao tâm khổ tứ" vì cộng đồng, thậm chí đã hy sinh cả tính mạng như Đại úy Lê Huỳnh Nhật Minh, anh Vũ Quốc Cường , ca sĩ Phi Nhung.

Chủ tịch nước nói về tấm gương anh Vũ Quốc Cường, ca sĩ Phi Nhung - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch nước nhắc đến những tấm gương xả thân vì hoạt động thiện nguyện trong dịch bệnh như anh Vũ Quốc Cường, ca sĩ Phi Nhung (Ảnh: ST).

"Đã có rất nhiều hy sinh, tổn thất, mất mát, đau thương và cả sức mạnh kiên cường, đoàn kết, lòng nhân ái tinh thần lạc quan trong mọi nghịch cảnh. Đất nước và dân tộc không bao giờ quên những khoảnh khắc phi thường ấy", Chủ tịch nước khẳng định.

Ông đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục phát động tinh thần xả thân vì cộng đồng, người dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ sự trân quý với những tình cảm, sự đóng góp, chia sẻ ngọt bùi của các doanh nghiệp, doanh nhân TPHCM thời gian qua. 

Cuối cùng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc đến doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào, cử tri của TPHCM tiếp tục vượt qua khó khăn thử thách, vững niềm tin với tinh thần VIệt Nam, tin tưởng về tương lai tươi sáng. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát, đẩy lùi, cuộc sống bình thường sẽ quay lại, mở ra chân trời mới trong bối cảnh mới.

Trung ương và TPHCM phải thấy khó khăn của doanh nghiệp để tháo gỡ

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri doanh nghiệp theo hình thức trực tuyến tổ chức ngày 2/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Trước các khó khăn của doanh nghiệp, các cơ quan của Trung ương, TPHCM phải nhìn thấy để tháo gỡ.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính tăng cường phân cấp cho TPHCM thực hiện các gói kích thích tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp trong khả năng cân đối ngân sách. Theo ông, vấn đề của gói hỗ trợ tài khóa là tăng quy mô để hỗ trợ kích thích kinh tế. Nhiều người dân, doanh nghiệp đang rất cần hỗ trợ nhưng quy mô gói còn nhỏ, việc tiếp cận cũng còn vấn đề. 

Về chính sách tiền tệ, ông đánh giá gói hỗ trợ lãi suất cùng một số biện pháp của các ngân hàng đã có hiệu quả kịp thời. "Tuy vậy, tôi đề nghị ngành ngân hàng tiếp tục chia sẻ hơn nữa với khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt đề nghị ngân hàng tiếp tục chủ động giảm lãi suất đến mức có ý nghĩa", Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước cho rằng việc hỗ trợ của các ngân hàng phải tốt hơn nữa, triển khai ở mọi ngân hàng chứ không chỉ các ngân hàng lớn có vốn Nhà nước. Ông cho rằng nhiệm vụ này phải làm nhanh hơn vì doanh nghiệp Việt Nam dựa vào vốn ngân hàng rất lớn, vốn tự có còn thấp. 

Chủ tịch nước nói về tấm gương anh Vũ Quốc Cường, ca sĩ Phi Nhung - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với cử tri doanh nghiệp TPHCM từ Hà Nội ngày 2/10 (Ảnh: VGP).

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng lưu ý nhiệm vụ của Nhà nước là phải đảm bảo nền tảng vĩ mô ổn định. Do đó, các gói hỗ trợ phải được tính toán, đảm bảo những vấn đề lớn như nợ công, lạm phát, bội chi ngân sách.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh trong giai đoạn khó khăn, môi trường đầu tư càng phải tạo thuận lợi nhiều hơn cho doanh nghiệp, rút gọn thủ tục hành chính, tuyệt đối không tạo ra thêm giấy phép, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ tịch nước cũng cho rằng để thích ứng an toàn với Covid-19 trên phạm vi quốc gia, cần cụ thể hóa các quy định một cách xuyên suốt, nhất quán giữa các bộ ngành, địa phương. Lắng nghe những bức xúc của doanh nghiệp về việc mỗi địa phương có quy định chống dịch riêng gây khó khăn cho việc lưu thông, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải thống nhất, không chia cắt, cát cứ.

Chủ tịch nước nói về tấm gương anh Vũ Quốc Cường, ca sĩ Phi Nhung - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều người dân mang theo con cái tìm cách rời TPHCM về quê từ đêm 30/9 sau khi thành phố thông báo nới lỏng giãn cách (Ảnh: Hải Long).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin, đặc biệt tập trung ở các vùng trọng điểm phía Nam, nhất là TPHCM, áp dụng các biện pháp 5K để không tái bùng dịch trên quy mô lớn. Ông cũng đề nghị nên trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc xét nghiệm. Chính quyền sẽ hậu kiểm, có chế tài xử lý vi phạm.

Đặc biệt, Chủ tịch nước cũng lưu ý việc di chuyển dòng người ồ ạt từ TPHCM đến các địa phương khác. Vấn đề này không chỉ tạo ra nguy cơ bùng phát dịch trở lại mà còn có thể làm đứt gãy chuỗi lao động. Ông yêu cầu TPHCM phối hợp tốt với các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp để có nguồn cung lao động khi mở cửa kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc giữ chân lao động là vấn đề nóng trước mắt.

 

Bình luận