Long An thống nhất với TPHCM cho người lao động "thông chốt"

UBND tỉnh Long An thống nhất phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và 4 tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh) theo đề nghị của chính quyền TPHCM.

Trong văn bản gửi UBND TPHCM tối 4/10, UBND tỉnh Long An cơ bản thống nhất với phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và 4 tỉnh lân cận.

Long An thống nhất với TPHCM cho người lao động thông chốt - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tuy nhiên, tỉnh Long An cũng góp ý, đề nghị TPHCM cân nhắc bỏ giấy nhận diện theo mẫu, chỉ cần nhận diện bằng văn bản trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp do các Sở Giao thông vận tải trong khu vực cấp (TPHCM và 4 tỉnh).

Việc này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, rút ngắn thời gian cấp phép do số lượng phương tiện của từng doanh nghiệp rất lớn.

Thời gian chấp thuận bằng văn bản chung cho doanh nghiệp sẽ được rút ngắn so với việc cấp giấy nhận diện cho từng phương tiện - công văn UBND tỉnh Long An nêu rõ.

Liên quan đến phương án tổ chức giao thông cho người lao động, theo nguồn tin PV Dân trí, hôm nay, Sở Giao thông vận tải Bình Dương đã tổ chức cuộc họp và bổ sung một số thay đổi so với dự thảo của TPHCM, tuy nhiên không đáng kể.

Những nội dung thay đổi được Sở Giao thông vận tải báo cáo trực tiếp và xin ý kiến với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương chiều nay, trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Cùng ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nhấn mạnh rằng, ưu tiên của Đồng Nai hiện nay là giao thông liên quan đến sản xuất, kinh doanh.

Ông đề nghị Sở Giao thông vận tải nhanh chóng tham mưu cho UBND tỉnh để tạo kết nối giao thông giữa tỉnh Đồng Nai với các tỉnh lân cận, đặc biệt là với TPHCM. 

Điều kiện người lao động từ TPHCM được qua lại 4 tỉnh

Theo dự thảo phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TPHCM và các tỉnh lân cận, UBND TPHCM đề xuất thời gian thực hiện từ 4/10.

Người dân được sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe máy) di chuyển giữa TPHCM và 4 tỉnh lân cận khi đáp ứng điều kiện: khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng hoặc đã tiêm phòng vắc xin Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vắc xin 2 mũi và sau 14 ngày tiêm). Ngoài ra, phải có xác nhận xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong 7 ngày).

Long An thống nhất với TPHCM cho người lao động thông chốt - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển thông qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi ứng dụng PC-COVID chưa hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, người lao động cần xuất trình một trong các giấy tờ: khỏi Covid-19 dưới 6 tháng, đã tiêm vắc xin Covid-19 (ít nhất một mũi với loại tiêm 2 mũi và sau 14 ngày).

Ngoài ra, với trường hợp doanh nghiệp tổ chức đưa đón công nhân, chuyên gia giữa TPHCM và 4 tỉnh thì những người này phải đáp ứng điều kiện đã tiêm vắc xin mũi một sau 14 ngày hoặc khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng; kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực (trong 7 ngày).

Các đơn vị có trụ sở trên địa bàn TPHCM lập phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian, tổng hợp gửi Sở Giao thông vận tải để được cấp giấy lưu thông liên tỉnh.

Ngược lại, trường hợp đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn 4 tỉnh, cần đăng ký với Sở Giao thông vận tải địa phương để được cấp giấy lưu thông liên tỉnh.

 

 

Bình luận