Nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy – Ghi dấu bảng vàng vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ - vinh dự nhận bảng vàng cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá Dân tộc do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam trao tặng.

Sáng ngày 10/4/2021 tại khu di tích lịch sử Đền Hùng – Phú Thọ, trong khuôn khổ chương trình “ Lễ Vinh quy bái tổ - Xứng danh con cháu Lạc Hồng” Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ đã vinh dự nhận bảng vàng cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá Dân tộc do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam trao tặng.

nguyen-thi-thuy

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy sinh ra và lớn lên tại mảnh đất kinh kỳ Thăng Long ngàn năm văn hiến, xuất thân trong một gia đình có truyền thống bảo tồn văn hóa và làm nghệ thuật. Từ nhỏ bà đã có nhân duyên giác ngộ với tín ngưỡng thờ Mẫu và say mê tìm hiểu nghệ thuật tín ngưỡng thờ mẫu, hát văn diễn xướng hầu đồng.

Quá trình tu dưỡng, rèn luyện với sự thành tâm và khát vọng hướng tới cái đẹp cao cả trong tín ngưỡng đã trở thành động lực để bà vượt lên mọi khó khăn để thành công. Bà tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân các sự kiện nghi lễ tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng. Với tâm nguyện gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật, lịch sử của tín ngưỡng thờ Mẫu, nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy đã miệt mài hoạt động suốt gần 20 năm. Bà thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội và xây dựng, tu bổ các di tích lịch sử văn hóa đình, đền, chùa… Mọi việc làm của bà đều xuất phát từ tấm lòng hướng thiện với ước nguyện luôn tu tâm tích đức làm việc có ích cho đời.

nguyen-thi-thuy

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy thực hành tín ngường thờ mẫu Tam phủ: Giá hầu Quan lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh

Gần 20 năm đi theo con đường phụng thờ cửa Mẫu, nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy luôn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực làm việc thiện, là tấm gương sáng để nhiều người học theo. Trong mọi hoạt động an sinh xã hội ở địa phương và của thành phố tổ chức, bà đều nhiệt tình tham gia, đóng góp công sức cả vật chất lẫn tinh thần để phổ biến rộng rãi tấm lòng tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn đến mọi người. Là người có Tâm, có Đức lại nắm vững các phép tắc thực hành tín ngưỡng, bà đã truyền dạy cho hàng ngàn học trò trên khắp mọi miền tổ quốc. Bà cũng đã thường xuyên đóng góp cho việc tôn tạo, tu bổ nhiều di tích lịch sử quốc gia trong và ngoài thành phố.

nguyen-thi-thuy

PGS.TS Bùi Thế Đức (Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương về VH-NT), NSND Vương Duy Biên (nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL) trao bảng vàng chứng nhận cho Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ

Với những đóng góp cho những hoạt động bảo tồn các giá trị văn hóa giàu bản sắc dân tộc, nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành trao tặng, tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa liên hoan thực hành nghi lễ lên đồng tại nhiều đền to, phủ lớn như Phủ Tây Hồ, Đền Hùng, Phủ Dầy ..vv…

Được cả gia đình đồng tình, ủng hộ bà còn đóng góp, tôn tạo, xây dựng nhiều di tích, danh thắng  của quê hương và các tỉnh, thành khác trên cả nước. Nhận rõ cuộc sống của mình và gia đình được như hôm nay là ơn nhờ Thánh Mẫu nên trong cuộc sống hàng ngày bà coi việc vinh danh Thánh Mẫu, giúp đỡ người nghèo, tôn tạo di tích là trách nhiệm, vinh dự đối với mình. Có đạo đức tốt, khiêm tốn, đoàn kết chủ động tham gia đóng góp bằng tinh thần và vật chất, được các đồng đạo, quần chúng tin yêu, tôn trọng. Nắm vững nghi lễ phép tắc thực hành. Tích cực tham gia các tổ chức, các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu, bà đã được cấp nhiều bằng khen, giấy chứng nhận.

nguyen-thi-thuy

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS Bùi Thế Đức (Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương về VH-NT)

Bằng tấm lòng hướng thiện trong sáng, tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ Nghệ nhân Nguyễn Thị Thủy đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” để lưu truyền cho các thế hệ sau.

nguyen-thi-thuy

Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ, PGS.TS Bùi Thế Đức (Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương về VH-NT)- thứ 2 từ trái sang, Ông Đào Mạnh Hùng (nguyên Phó Chủ nhiệm VP Quốc Hội)

Hân hoan mừng tiệc tháng ba "Giỗ Mẫu" và nhân Lễ hội Đền Hùng, ngày 10/4/2021 (29/2 AL) Nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ đã đồng hành cùng Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam tạo điểm nhấn cho chương trình: “Vinh quy bái Tổ - Xứng danh con cháu Lạc Hồng”. Trong khuôn khổ chương trình Nghệ Nhân Nguyễn Thị Thuỷ đã có những phần quà, sổ tiết kiệm tình nghĩa gửi tới các mẹ VNAH, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Thọ. Bên cạnh đó, nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ còn trình diễn một số giá hầu xuất thần đem lại niềm hân hoan cho hơn 100 vị quan khách. Được biết trong thời gian tới nghệ nhân Nguyễn Thị Thuỷ sẽ nhận lời mời đồng hành cùng Đảng, Chính phủ tham gia các chương trình mang ý nghĩa quan trọng của đất nước, giao lưu văn hoá với các nước Đông Nam Á và Thế giới.

 

 

Bình luận