Những bức tranh về vẻ đẹp thiếu nữ Việt có giá bán kỷ lục

 

Phiên đấu giá sáng 26/5 tại nhà Christie's Hong Kong dường như được thiết kế để tranh Việt "tỏa sáng" khi có nhiều tác phẩm giao dịch với mức giá cao, có tranh đạt kỷ lục đấu giá.

Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 1
Bức Nue (Khỏa thân) của Lê Phổ được chọn làm tranh đại diện cho phiên đấu giá "Thế kỷ 20 và Nghệ thuật đương đại" của nhà Christie's Hong Kong.Trước phiên đấu, giới sưu tầm nghệ thuật dự đoán bức tranh sẽ vượt mức 1 triệu USD. Sau khi gõ búa, tác phẩm giao dịch với giá 1,391 triệu USD. Đây là bức tranh có giá đắt nhất so với những tác phẩm Việt từng bán đấu giá. Năm 2017, một bức tranh của Lê Phổ lập kỷ lục cho tranh Việt đạt mức 1 triệu USD. Kỷ lục ấy nay được phá vỡ bởi bức Nue.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 2
Nhiều tác phẩm của danh họa Việt được bán tại phiên đấu giá. Trong ảnh là bức tranh của Nguyễn Phan Chánh được bán với giá gần 444 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 3
Một tác phẩm của Tô Ngọc Vân vượt mức 1 triệu USD. Bức tranh Vỡ mộng giao dịch với giá 1,162 triệu USD
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 4
Các tác phẩm của Lê Phổ tại phiên đấu giá đều có mức giao dịch tốt. Giá tranh Lê Phổ hiện thuộc hàng đắt nhất trong số tác phẩm nghệ thuật Việt bán đấu giá. Bức Tắm biển có giá 505 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 5
Tranh lụa Mẹ và con của Mai Trung Thứ vẽ năm 1952, chữ ký và dấu của họa sĩ nằm ở góc dưới bên phải tranh. Tác phẩm bán với giá 151,3 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 6
Lê Thị Lựu được coi là kỳ nữ của hội họa Việt Nam. Bà là nữ họa sĩ đầu tiên của nền mỹ thuật hiện đại Việt. Tranh của Lê Thị Lựu cũng thuộc hàng đắt giá của Việt Nam. Bức tranh Mẹ và con được bán với giá 207 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 7
Lương Xuân Nhị là giáo sư, nhà giáo nhân dân nổi tiếng với các bức tranh chân dung thiếu nữ và phong cảnh sinh hoạt mang vẻ đẹp bình dị của tâm hồn Việt. Bức tranh Gia đình ngư dân có giá 496,8 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 8
Tác phẩm Ông quan của Vũ Cao Đàm được bán với giá 238,8 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 9
Mai Trung Thứ là một trong nhóm tứ kiệt hội họa Việt sống tại Pháp. Tác phẩm Giấc ngủ của ông được bán với giá 318,5 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 10
Tranh Cô gái Việt Nam của Trần Văn Cẩn vẽ năm 1937 được bán với giá 143,3 nghìn USD
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 11
Nguyễn Gia Trí là một trong bộ tứ danh họa Việt Nam (Trí, Lân, Vân, Cẩn). Hai bức tranh sơn mài của ông đã được coi là bảo vật quốc gia. Trong ảnh, bức sơn mài khắc họa vẻ đẹp hai thiếu nữ được bán với giá 51 nghìn USD.
Nhung buc tranh ve ve dep thieu nu Viet co gia ban ky luc hinh anh 12
Nguyễn Tư Nghiêm là danh họa nổi tiếng trong bộ tứ Nghiêm - Liên - Sáng - Phái. Tranh của ông là sự kết hợp hài hòa của bố cục chặt chẽ của phương Tây và cách dùng màu đậm chất Việt. Múa cổ là đề tài mà Nguyễn Tư Nghiêm theo đuổi trong nhiều năm. Bức tranh Múa cổ được bán với giá 27,1 nghìn USD.
 

Bình luận