Tạo áp lực sinh tồn

Trong cuốn “Tứ thư lãnh đạo - Thuật quản trị” có một câu chuyện thú vị: Ở một vùng xa xôi phía Bắc lạnh giá, để bảo vệ đàn hươu trong rừng, người ta đã tiêu diệt hết tất cả chó sói. Sau vài năm, đàn hươu không những không tăng mà còn giảm sút trông thấy. Hóa ra, sau khi không còn chó sói, hươu không phải căng sức chạy trốn, nên sức đề kháng bệnh tật thấp, đồng thời, sự sinh sản tăng lên, dẫn đến tình trạng không còn đủ thức ăn cho hươu. Sau đó, người dân bản địa dẫn dụ chó sói từ nơi khác đến. Cuối cùng, đàn hươu hồi phục sức sống.

Tạo áp lực sinh tồn
Trong đời sống của con người cũng có quy luật tương tự. Với bất kỳ một tập thể, một doanh nghiệp nào, nếu không có áp lực cạnh tranh, con người sẽ thiếu đi động lực vươn lên.Câu chuyện đó cho thấy một quy luật của tự nhiên: Nếu không có hiểm nguy sẽ không có động lực sinh tồn.

Tổng giám đốc một công ty Nhật Bản cho rằng, nhân sự trong công ty không thay đổi trong thời gian dài sẽ khiến công ty thiếu đi sự năng động, dễ bị trì trệ. Vì vậy, hàng năm, công ty của ông đều tuyển dụng một số nhân viên trẻ, tháo vát, tư duy nhanh nhạy, trình độ khá, khiến mọi nhân viên trong công ty đều cảm thấy áp lực lớn. Nhờ đó, nội bộ công ty có thêm sinh khí để vươn lên, năng lực của nhân viên cũng được nâng cao.

Việc “dụ sói vào đàn hươu” sẽ tạo môi trường cạnh tranh trong công ty, khiến mọi vị trí đều chịu áp lực sinh tồn, từ đó nỗ lực nâng cao năng lực bản thân, hoàn thành tốt công việc.

Tuy vậy, đó cũng như “con dao hai lưỡi”, nếu số người tài mới vào công ty quá nhiều, quá nhanh sẽ khiến nhân viên cũ, nhất là những “công thần”, cho rằng lãnh đạo “có mới nới cũ”, bất mãn, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tất cả phụ thuộc vào nghệ thuật dụng nhân của lãnh đạo doanh nghiệp.

Bình luận