Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội: Ngang nhiên sai phạm, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

Là đơn vị sự nghiệp, với chức năng tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, Nhà nước, Thành phố, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân Thủ đô, thế nhưng hàng nghìn mét vuông đất công của Trung tâm Văn hóa Tp. Hà Nội đang được cho thuê để kinh doanh bia hơi.

Trung tâm Văn hóa Tp. Hà Nội ( số 07 Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) nằm trên trục đường lớn, gần các cơ quan hành chính của Thành phố. Đứng từ xa cũng có thể dễ dàng quan sát thấy tấm biển quảng cáo khổ lớn "Bia hơi Hải Xồm" được treo trên hàng rào của Trung tâm. Phía trong nhà hàng, trên nền diện tích hàng nghìn mét vuông được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng với hàng trăm bộ bàn ghế dùng để bán bia hơi. Theo quan sát, thời điểm quán bia đông khách nhất thường là buổi trưa và cuối giờ làm việc, đặc biệt là 2 ngày nghỉ cuối tuần.   

“Hà Nội, hiện đang rất thiếu các trung tâm để sinh hoạt văn hóa cộng đồng, chúng tôi nghĩ mình là những ngươi dân may mắn vì sinh sống gần Trung tâm Văn hóa Thành phố. Nhưng, từ ngày Trung tâm cho quán bia Hải Xồm thuê tại khuôn viên, chúng tôi rất bức xúc vì không còn nơi sinh hoạt. Tình trạng quán bán hàng quá giờ quy định, khách say sỉn, gây mất trật tự diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong dư luận. Trung tâm văn hóa cho cá nhân, doanh nghiệp thuê đất công mở quán bia là trái phép, cần được kiểm tra, xử lý nghiêm", bà V.A, một người dân sống tại phường Văn Quán bức xúc.

 Quán bia trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Thành phố luôn nhộn nhịp

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đặt lịch làm việc với Trung tâm Văn hóa TP.Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một tháng trôi qua, PV vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Trung tâm Văn hóa TP.Hà Nội. Phải rất khó khăn, PV mới liên hệ điện thoại được với ông Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm. Đề cập đến đến nội dung phản ánh Trung tâm sử dụng đất công vào mục đích cho thuê, ông Châu cho biết: “ Hoạt động dịch vụ (cho thuê đất – PV) đã có từ trước khi sáp nhập tỉnh Hà Tây. Hiện nay, vẫn còn 7 hộ dân đang ở trên đất của Trung tâm, vì Trung tâm chưa có sổ đỏ nên việc cho quán bia thuê, thực chất là để giữ đất cho cơ quan. Để tránh tình trạng lấn chiếm đất, Trung tâm buộc phải khai thác dịch vụ, nếu để không thì chẳng có lợi ích gì cho cơ quan”.

Ông Châu cũng cho biết thêm, việc cho thuê đất của Trung tâm ở giai đoạn này hết sức "phức tạp", thực ra cũng là dịch vụ thêm cho Trung tâm, còn hơn là để không, không có lợi ích gì. 

 

Phần sân của Trung tâm được quán bia tận dụng để hàng trăm chiếc xe máy, ô tô của thực khách  

Trước những lý giải của vị Giám đốc Trung tâm, dư luận không khỏi hoài nghi về tính xác thực. Nếu chỉ vì giữ đất, thì tại sao Trung tâm lại không sử dụng đất vào đúng chức năng nhiệm vụ của mình? Còn nếu là tăng thu nhập thêm cho Trung tâm thì khi sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, Trung tâm đã lập đề án và đã được cấp trên đồng ý hay chưa? Việc quản lý, sử dụng số tiền mà quán bia trả cho Trung tâm như thế nào và được sử dụng vào mục đích gì?

Tại buổi làm việc với PV ngày 4/7/2019, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, quán bia trên đất Trung tâm Văn hóa là của chồng một Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông làm chủ và lãnh đạo Sở đã nghe báo cáo về sự việc trên. Hiện tại đang xảy ra tình trạng lấn chiếm đất của 7 hộ dân tại khu vực này, mặc dù ông Châu ( Giám đốc Trung tâm - PV) đã nhiều lần xin ý kiến về việc cho thuê đất nhưng Sở không đồng ý, tuy nhiên ông Châu vẫn tự ý cho thuê.

"Cách giữ đất Trung tâm Văn hóa của ông Châu là không đúng. Nếu diện tích đất đó, ông Châu làm công trình phục vụ cho cộng đồng, phục vụ cho chính Trung tâm thì được, nhưng đằng này lại cho quán bia hơi thuê là sai phạm. Trung tâm Văn hóa không thể cho quán bia hơi thuê được vì rất phản cảm, không đúng quy định, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và ông Châu là người làm sai", ông Động cho biết thêm.

 

Bia, bếp nướng của quán bia đặt trên nền sân rộng rãi của Trung tâm

Văn bản của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội yêu cầu Trung tâm Văn hóa Tp. Hà Nội chấm dứt hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh bia hơi

Chiều cùng ngày PV làm việc với ông Động, Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Văn hóa Hà Nội chấm dứt hoạt động cho thuê mặt bằng kinh doanh bia hơi tại số 7 Phùng Hưng, báo cáo giải trình về Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều ngày sau, theo quan sát của PV, quán bia hơi vẫn hoạt động bình thường. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng vì lợi nhuận thu được và do chủ quán bia có vợ là Phó Chủ tịch quận nên lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Hà Nội “khó xử”, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, ngang nhiên sai phạm, thách thức dư luận? 

Quán bia vẫn hoạt động bình thường bất chấp văn bản chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê mặt bằng kinh doanh bia hơi của Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội 

Sai phạm về việc quản lý, sử dụng tài sản công của Trung tâm Văn hóa Tp. Hà Nội đã quá rõ. Đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc xem xét, xử lý nghiêm cá nhân, tập thể trong việc để tồn tại sự việc trên theo quy định của pháp luật.

 Theo Doanh nghiệp & Hội nhập

Bình luận